Cuộc sống và sự nghiệp của ca nhạc sĩ blues WC Handy tại chung cư Iris Garden

WC Handy sinh ngày 16 tháng 11 năm 1873 ở Florence, Alabama. Ông đã chơi với nhiều ban nhạc và đi khắp miền Trung Tây và miền Nam, tìm hiểu về nhạc dân ca của người Mỹ gốc Phi và có thể trở thành blue và là một trong những nhạc sĩ và nghệ sĩ âm nhạc blues nổi tiếng

Handy sau đó đã sáng tác các ca khúc của riêng mình – bao gồm “St. Louis Blues”, “Memphis Blues” và “Blues của dì Hagar” – điều này sẽ giúp quảng bá hình ảnh và trở thành những hit thương mại lớn. Ông qua đời tại thành phố New York năm 1958.

Sự nghiệp âm nhạc blues của nhạc sĩ blues WC Handy

Nhà soạn nhạc, nhạc sĩ và nhà xuất bản âm nhạc William Christopher Handy sinh ngày 16 tháng 11 năm 1873 tại Florence, Alabama, đến Elizabeth Brewer và Charles Barnard Handy. Con trai và cháu nội của các bộ trưởng Methodist, người trẻ Handy cho thấy tình yêu âm nhạc của ông từ khi còn rất nhỏ và được bà nội của ông ủng hộ.

Cha của ông có những ý tưởng khác, tuy nhiên, và đã phản đối kịch liệt về âm nhạc thế tục cho con trai mình, chỉ đồng ý trả tiền cho các bài học về cơ thể. Tuy nhiên, Handy đã nhanh chóng nắm giữ tình yêu của mình và lấy miếng thạch anh, cũng thưởng thức những bài học tiếng lóng của cappella ở trường.

Một số báo cáo cho biết Handy đã tham gia một buổi trình diễn của minstrel – một buổi trình diễn sân khấu vào thời điểm có âm nhạc người Mỹ gốc Phi, thường dưới dạng caricatured – ở tuổi 15.

Đoàn đã giải tán sau vài lần xuất hiện. Handy sau đó học tại Trường Cao đẳng Nông nghiệp và Cơ khí Giáo viên ở Huntsville, Alabama, nhận bằng của mình vào năm 1892. Sau đó ông tìm việc làm giáo viên, nhưng trong thời gian nghỉ việc, ông tiếp tục theo đuổi sự nghiệp âm nhạc của mình.

Những đóng góp của Handy trong việc định hình cái gọi là nhạc blues bị ảnh hưởng bởi những truyền thống dân gian của người Mỹ gốc Phi mà ông đã trải qua trong chuyến đi và biểu diễn của mình.

Năm 1892, ông thành lập một ban nhạc có tên Lauzette Quartet với ý định trình diễn tại Hội chợ Thế giới Chicago vào cuối năm đó, nhưng khi hội chợ được hoãn lại cho đến năm 1893, ban nhạc buộc phải chia tay. Handy kết thúc ở St. Louis, nơi ông trải qua những ngày khó khăn của đói nghèo, đói nghèo và vô gia cư.

Tuy nhiên, Handy đã giữ vững, vẫn tiếp tục chơi cornet tại các buổi trình diễn và cuối cùng tìm đường tới Kentucky, nơi ông được thuê làm nhạc công trong một thành phố tốt ở thành phố Henderson.

Trong một lần trình diễn ở đó vào năm 1898, Handy gặp Elizabeth Virginia Price, người mà anh đã lập gia đình vào tháng 7 năm đó. Họ sẽ có hai con với nhau và kết hôn cho đến khi chết vào năm 1937.

Nhưng sự đột phá âm nhạc lớn đầu tiên của Handy xuất hiện vào năm 1896, khi anh được yêu cầu tham gia Minstrels của WA Mahara làm trưởng nhóm. Ông ở lại với nhóm trong nhiều năm, đi du lịch nước và ở xa như Cuba để thực hiện. Năm 1900 Handy và Elizabeth định cư ở Huntsville, Alabama, nơi Handy làm giáo viên âm nhạc, nhưng năm 1902, ông lại lên đường trở lại.

Sau khi tạm trú tại Clarksdale, Mississippi, nơi Handy dẫn đầu đoàn Black Knights of Pyhtias và đắm mình trong sự biến đổi của nhạc blues, vào cuối thập kỷ đầu của thế kỷ 20 Handy đã định cư tại Memphis, Tennessee, nơi anh biểu diễn thường xuyên tại các câu lạc bộ Beale Street.

Năm 1909, Handy viết bài hát trở thành một bài hát của chiến dịch mang tên “Mr. Crump”, được đặt theo tên của ứng cử viên thị trưởng Memphis Edward “Boss” Crump. (Crump thắng cuộc bầu cử, mặc dù lời bài hát không phải là tâng bốc nhất).

Bài hát sau đó được làm lại và trở thành “Memphis Blues” Handy đã thỏa thuận để có được bài hát được xuất bản vào năm 1912, và từ đó trở thành người tiên phong trong việc đưa cấu trúc bài hát của mẫu lên nhiều khán giả.

Thường được coi là bài hát blues đầu tiên được xuất bản, “Memphis Blues” là một hit thương mại. Handy tuy nhiên, không bao giờ phải gặt hái những thành công về tài chính của sự thành công của nó, đã bán quyền cho bài hát và trở thành nạn nhân của các hoạt động kinh doanh bóc lột.

Sau khi học được bài học của mình một cách khó khăn, anh quyết định thiết lập một cấu trúc để giữ lại quyền sở hữu các bài hát của mình và tạo ra mối liên hệ xuất bản với nhà soạn nhạc Harry Pace.

Handy đã phát hành hit tiếp theo của mình là “St. Louis Blues” – vượt qua những khó khăn mà ông đã trải qua nhiều năm trước đây trong thành phố thương mại – vào năm 1914, dưới Công ty Pace & Handy Music, (sau này được biết đến như là Công ty Âm nhạc Handy Brothers, sau khi Pace rời khỏi liên doanh).

“St. Louis Blues” đã trở thành một thành công lớn và sẽ được thu âm nhiều lần trong vài năm tới. Các bản nhạc Handy khác bao gồm “Yellow Dog Blues” (1914) và “Beale Street Blues” (1916). Anh ta cuối cùng sẽ được ghi nhận là sáng tác hàng chục bài hát.

Cuộc đời của nhạc sĩ blues WC Handy tại dự án chung cư Irirs Garden

Ca nhạc sĩ blues WC Handy chuyển đến sống tại dự án chung cư Iris Garden với thiết kế kiến trúc vô cùng hiện đại và nhiều tiện ích không gian sống đẳng cấp và đảm bảo các tiêu chuẩn về sức khỏe, tinh thần với không gian xanh, sân chươi, bể bơi, xử lý rác thải, nước sạch,…

Ông tiếp tục quảng bá blues cho nhiều khán giả trong suốt những năm 1920, biên tập cuốn sách Blues: An Anthology (1926) – có sự sắp xếp blues cho giọng hát và piano – và tổ chức buổi trình diễn nhạc blues đầu tiên tại Carnegie Hall của thành phố New York năm 1928.

Handy tiếp tục làm việc đều đặn trong suốt những năm 1930, xuất bản Negro Authors and Composers của Hoa Kỳ vào năm 1935 và Bộ sưu tập của Spirituals của Negro vào năm 1938. Một vài năm sau, năm 1941, ông xuất bản cuốn tự truyện, Father of the Blues . Có nhiều vấn đề về thị lực trong nhiều năm, Handy đã bị mù vào giữa những năm 1940 do một vết nứt xương sọ – là kết quả của sự rơi ra từ một bệ ga.

Handy kết hôn với trợ lý lâu năm của ông, Irma Louise Logan, vào năm 1954, và hưởng thụ cuộc sống tiện nghi và sang trọng tại căn hộ chung cư Iris garden để trải nghiệm những tác phẩm của ông được biểu diễn bởi những nghệ sĩ jazz nổi tiếng.

Nhà soạn nhạc blues chết vì viêm phổi ở thành phố New York vào ngày 28 tháng 3 năm 1958, ở tuổi 84. Hơn 20.000 người tham dự tang lễ của ông tại nhà thờ ở Harlem, và hàng ngàn người khác tụ tập trên đường phố để tôn vinh họ.

Chỉ vài tháng sau khi ông qua đời, câu chuyện cuộc đời của ông đã được thể hiện trên màn bạc ở các rạp trên khắp đất nước trong bộ phim St. Louis Blues , với ngôi sao nhạc sĩ Nat King Cole là nhà soạn nhạc huyền thoại.

Di sản của Handy tiếp tục tỏa sáng trong các biên niên sử âm nhạc, với những bài hát của ông liên tục tái diễn trong các thành ngữ của blues, jazz, pop và nhạc cổ điển. Thường được gọi là “Cha đẻ của Blues”, tầm nhìn tiên phong của Handy cũng tồn tại qua Liên hoan Âm nhạc WC Handsy hàng năm của Alabama.