Thể loại nhạc blues là gì? Lịch sử ra đời của thể loại âm nhạc blues?

Nhạc Blues là gì và nó đã xuất phát từ đâu? Trong khi học các câu trả lời cho những câu hỏi này, bạn cũng sẽ gặp gỡ thể loại âm nhạc và nhạc sĩ blues và âm nhạc của họ.

Blues như một thể loại cũng được đặc trưng bởi lời bài hát, dòng bass và thiết bị đo. Các câu blues truyền thống bao gồm một dòng đơn lặp đi lặp lại bốn lần. Chỉ trong những thập niên đầu của thế kỷ 20 cấu trúc hiện tại phổ biến nhất đã trở thành tiêu chuẩn: mô hình AAB

Bao gồm một đường dây treo trên bốn thanh đầu tiên, sự lặp lại của nó trong bốn năm tiếp theo, và sau đó là một dòng kết luận dài hơn thanh cuối. Đầu blues thường có dạng tường thuật lỏng lẻo, thường liên quan đến phân biệt chủng tộc và những thách thức khác của người Mỹ gốc Phi.

Thể loại âm nhạc blues là gì?

Blues là một thể loại âm nhạc  và hình thức âm nhạc bắt nguồn từ người Mỹ gốc Phi ở vùng sâu Nam Hoa Kỳ vào cuối thế kỷ 19. Thể loại được phát triển từ gốc rễ trong truyền thống âm nhạc châu Phi , các bài hát làm việc của người Mỹ gốc Phi , souls , và nhạc dân gian châu Âu 

Thể loại âm nhạc blues

Khi hầu hết mọi người nghĩ về âm nhạc blues, bài hát là những gì đến trong tâm trí. Trong các tác phẩm điển hình, ca sĩ có thể kể câu chuyện buồn qua hàng loạt các câu thơ. Mỗi câu thơ thường có ba dòng hoặc cụm từ:

  • Dòng đầu tiên sẽ là một than thở hoặc khiếu nại. Chẳng hạn, bạn có thể nghe thấy: “Tôi không thích xem mặt trời lặn xuống.”
  • Dòng thứ hai sẽ lặp lại cùng một từ như một cách để nhấn mạnh cảm xúc đang được trải nghiệm.
  • Dòng thứ ba: sẽ là một lời bình luận hoặc giải thích, có lẽ giống như, ‘Bởi vì con của tôi, ông đã làm rời thị trấn này.’
  • Lưu ý rằng dòng thứ ba vần. Những câu tiếp theo sẽ sử dụng cùng một khuôn mẫu và cuối cùng kể lại câu chuyện.

Cũng có một khuôn mẫu nào đó theo sau cùng với sự đi kèm. Sau khi ca sĩ trình bày một cụm từ, sẽ có một khoảng thời gian nghỉ ngơi, nơi mà người đệm đệm, hoặc một trong những người chơi, có thể nhanh chóng ứng tác như một cách để củng cố thêm cho biểu hiện cá nhân. Mỗi cụm từ dài bốn thước. Vì mỗi câu có ba cụm từ, điều này đã trở thành mẫu nhạc blues điển hình 12 điểm .

Nhiều bài hát đầu được gọi là nhạc blues là một số nhạc cụ. Họ đã được syncopated và upbeat, nghe giống như ragtime âm nhạc. Họ đã được chơi bởi các ban nhạc jazz ban đầu: bao gồm trumpet, trombone, clarinet, piano và trống. Các nhạc cụ khác có thể bao gồm banjo, saxophone và guitar.

Lịch sử ra đời của thể loại âm nhạc Blues

Các nhạc blues là một hình thức bài hát lịch sử người Mỹ gốc Phi. Họ là một sự pha trộn của ballad và hollers trường . Hollers là những bài hát làm việc của nô lệ khi họ chọn cây trồng trên các đồn điền ở phía Nam.

Những rễ nông thôn làm cho nó khó khăn để ghi lại nguồn gốc chính xác của nhạc blues, nhưng nó cũng có ý nghĩa rằng âm nhạc trở nên cá nhân. Các cuộc phỏng vấn với các nhạc sĩ còn sống cho biết họ nghe nhạc blues hát khắp miền Nam vào đầu những năm 1900. Có một tác phẩm xuất bản năm 1908 được gọi là “I Got the Blues”, có thể là bằng chứng đầu tiên của từ blues in.

Những gì chúng ta biết ngày nay như là mẫu nhạc blues 12 thước đo có thể tìm thấy trong âm nhạc của W.C. Handy. Handy là một trong những nhạc sĩ tuyên bố đã nghe nhạc blues hát và cố bắt chước những gì anh trải nghiệm. Ông đã viết ‘Memphis Blues’ vào năm 1909, vốn là một bộ sưu tập nhạc cụ. Tuy nhiên, Handy đã kết hợp các ghi chú màu xanh lam , các nốt vằn hoặc uốn cong của quy mô, bắt đầu thực sự thay đổi phong cách.

Handy đã tham dự Hội chợ Thế giới Chicago năm 1893 và sau đó đã sắp xếp một bài hát mà ông đã từng nghe ở đó vào “St. Louis Blues ‘, xuất bản năm 1914 và thu âm vài năm sau đó. Giống như ‘Memphis Blues’, nó còn là một bản nhạc ragtime nhạc cụ.

Các dụng cụ như clarinet được chơi theo cách như khóc hoặc khóc lóc. Một nhạc cụ vui nhộn là ‘Livery Stable Blues’ (1917), trong đó chiếc kèn được sử dụng để bắt chước một tiếng rít của con ngựa.

Người biểu diễn, nhạc sĩ thể loại nhạc Blues

Ca nhạc sĩ blues Mamie Smith

Nhạc blues đã lớn lên cùng với jazz. Người chơi nhạc jazz sẽ đi cùng các ca sĩ blues như là nghệ sĩ dương cầm, guitarist, hoặc với một số loại nhạc như Dixieland. Sung blues đã được trình diễn ở tốc độ chậm hơn nhiều như là một phản ánh của tâm trạng được gợi ý bởi những từ này.

Ca nhạc sĩ blues Mamie Smith bắt đầu hát ở New York khoảng năm 1913. Bài hát nổi tiếng của cô vào năm 1920 được gọi là “Crazy Blues” và bán được một triệu bản. Nhóm nhạc The Jazz Hounds cùng với cô ấy.

Bessie Smith (không có mối quan hệ nào) đã bắt đầu chuyến lưu diễn nghề nghiệp của mình trong các chương trình ca múa nhạc và các chương trình ca nhạc vào năm 1912 và đôi khi được gọi là ‘The Empress of the Blues’. Cô đã thu âm một loạt các hit vào những năm 1920 bao gồm ‘St. Louis Blues, “Back Water Blues”, “Lost in Your Head Blues”, và “Blues Bed Blues”.

WC Handy thường được coi là ‘Cha đẻ của Blues’. Anh sáng tác và sắp xếp blues, và cũng chơi trumpet.

Trả lời